Cách Làm Món Dưa Củ Cải Trắng
1. Nguyên liệu
- 1 bó củ cải cả lá khoảng 1kg
- Muối: 3 thìa cà phê
- Hành củ tím: 50g
- 1 thìa canh đường
2. Cách làm
- Củ cải gọt vỏ, xắt mỏng rồi thái chỉ, dài 5cm, ngâm nước muối (khoảng hai thìa cà phê muối hoà tan vào nước) 15 phút, rồi vớt để ráo, đem phơi một nắng hơi heo héo, lưu ý đừng khô quắt queo. Lá cải chẻ cuống làm ba cho cọng nhỏ làm dưa mới thấm, xắt ngắn vừa 5cm, cũng đem ngâm muối rồi phơi tương tự như cũ.
- Chuẩn bị một hũ thuỷ tinh hoặc nhựa đủ đựng chỗ dưa, lấy hành tím bóc vỏ giã chung với một thìa cà phê muối, cho đường vào, lấy một lượng nước đủ để làm ngập dưa, cho vào khuấy đều cho tan đường và muối, cho củ cải và lá vào trộn đều cho tan đường và muối, cho củ cải và lá vào trộn đều xong cho tất cả vào hũ, ém dưa chặt xuống, nước ngập phủ mặt dưa. Nếu thời tiết nóng thì sau 24 giờ là dưa vừa chua ăn được, còn mùa đông 2 ngày sau dưa mới có dấu hiệu ngấm (lên men).
- Bạn vớt dưa ra, vắt ráo và dùng luộn, nếu đã bị quá chua thì phải rửa lại rồi vắt ráo trước khi ăn. Khi dưa đã quá chua, bạn có thể dùng nấu canh với cá đã kho.