Cách làm Món Sung Muối
1. Nguyên liệu
- Quả sung: 1kg
- Nước: 1 lít
- Đường: 30g
- Muối: 60g (tuỳ vào khẩu vị ăn mặn hay nhạt)
- Tỏi: vài nhánh nhỏ
- Riềng: 1 củ nhỏ
- Ớt: 1 quả
2. Cách làm
- Nên chọn những quả sung còn bám trên các chùm, quả to vừa, đồng đều, không bị giập nát sẽ ngon hơn. Chuẩn bị một chậu nước, nhỏ vào một vài giọt giấm rồi cầm chùm sung, dùng kéo cắt sát phần cuống, ngâm quả trong chậu nước để ra bớt nhựa.
- Vớt sung ra, rửa sạch lại với hai lần nước nữa rồi để rổ sung ra chỗ thoáng gió cho sung ráo nước. Khi sung đã khô bớt nước, xếp sung vào lọ thuỷ tinh. Đun sôi hỗn hợp nước, đường, muối , đợi còn hơi âm ấm thì đập tỏi, thả thêm vài lát riềng và ớt thái lát rồi đổ hỗn hợp trên vào lọ đựng sung.
- Dùng một túi nylon sạch, đựng ít nước, buộc miệng túi lại và dùng nó để chặn không cho sung nổi lên trên mặt nước, vì nếu để sung nổi thì nước muối sung sẽ bị nổi váng, đậy nắp lại. Khi quả sung chín vàng là có thể ăn được, dùng trực tiếp hoặc bổ đôi hoặc thái lát mỏng dầm với nước mắm, đường, giấm, tỏi ớt tạo vị chua ngọt cũng rất ngon.