Chọn Cua Như Thế Nào Là Ngon Chuẩn?
Bí Kí Chọn Cua Ngon Đặc Biệt
BÍ KÍP CHỌN CUA
Muốn chọn cua có nhiều thịt thì phải chọn cua đực yếm nhọn, còn muốn chọn cua có nhiều gạch thì phải chọn cua cái yếm bông.
CUA ĐỰC YẾM NHỌN
CUA CÁI YẾM BÔNG TRÒN
Vào thời gian trăng sáng (từ 13-16 âm lịch) cua ốm. Cua dính cam vàng càng nhiều thì thịt càng chắc.
Cua đồng màu tím nâu dùng để nấu bún riêu, canh bún, canh riêu...
Cua biển ở vùng duyên hải dễ mua được cua biển 100% tươi. Vào khoảng tháng 4 và tháng 5 là thời điểm cua biển béo nhất, con cái rất nhiều gạch. Muốn biết cua có chắc hay không, hãy lật ngửa cua lấy tay ấn vào yếm cua, thấy không nún là cua chắc. Cua ốp thường ít thịt và ăn không ngon, dễ bị khai.
Khi chọn cua tốt nhất nên chọn cua sống, trường hợp cua chết tốt nhất nên chọn loại nguyên càng và chân mai có màu xanh xám, các mai ở hai đầu mai vẫn còn, không bị sứt gãy. Hãy thử đặt con cua vào lòng bàn tay, nếu thấy các khớp co duỗi nhanh nhạy là hội đủ điều kiện đó là cua tươi.
Chọn cua đồng vào thời điểm thiết lập thu là thời điểm cua đồng béo nhất. Lúc mua nên chọn loại cua đồng có càng khỏe, luôn chĩa càng nên trực quắp nếu bạn đụng vào đó chân còn đầy đủ, bò nhanh mình to và mập mai có nhiều màu xanh xanh, đặc biệt chúng phải sùi bọt nấu cơm liên tục. Bạn phải nhớ cho thật kĩ cua đồng chết thì không ăn được toi luôn.
Trong cua chết có chứa thành phần hóa học mang tên histidine, có thể gây độc khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa, thậm chí bị ngộ độc nghiêm trọng. Cua càng chết lâu lượng histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn.