Cách Làm Món Canh Cua Rau Đay
1. Nguyên liệu
- 10 con cua đồng
- 1 bó rau đay.
- Gia vị: mắm tôm ngon, muối, bột ngọt.
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Rau đay: nhặt phần non, cắt bằng đốt tay, rửa sạch, để ráo.
- Cua đồng: chọn con đực để sau khi nấu canh có nhiều cái (còn gọi là riêu cua). Nếu muốn có gạch cua nhiều thì chọn con cái.
- Cua: rửa thật sạch, bóc bỏ mai, mang cua, để ráo, giã nát hay xay nhuyễn, trong lúc giã cho vào cua 1 muỗng cà phê muối để thịt cua được chắc và giã không bị bắn.
- Cho nước vào phần cua đã giã (cho nhiều hơn phần định dùng khoảng 1 chén nước). Dùng tay nhồi cho thịt cua ra hết, lược bỏ xác cua, phải lược nhiều lần cho thật hết vỏ cua.
* Chế biến
- Đặt nồi cua đã được lược sạch lên bếp, đun nhỏ lửa, cho vào nồi canh 1 muỗng cà phê mắm tôm ngon (phải cho ngay từ khi chưa sôi thì mắm tôm mới không làm canh bị tanh). Đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng dùng vá quấy nhẹ để thịt cua không bị dính dưới đáy nồi. Canh sẽ sôi từ từ và thịt cua sẽ nổi dần lên thành từng tảng, hớt bọt thật khéo. Khi thịt cua đã nổi lên hết, nêm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn, múc riêng thịt cua ra tô.
- Cho rau đay vào nồi, để canh sôi khoảng 5 phút là được, nước cua sẽ làm rau có màu xanh ngắt. Có thể nấu chung với mướp, canh lại càng ngon. Cho thịt cua vào nồi trở lại và múc ra tô.
3. Cách dùng
- Canh cua rau đay có thể ăn nóng hay nguội đều ngon, ăn chung với cà muối chua.
- Món mặn ăn kèm có thể là tàu hũ kho với thịt ba rọi.