Cách Làm Món Lạt Xá
1. Nguyên liệu
- 200g xương heo
- 300g tôm bạc thẻ
- 300g dừa nạo
- 1/2kg ức gà
- 500g tôm khô to con
- 1 con cua
- 100g mỡ nước
- 50g mắm ruốc
- 1kg bún tươi
- 1 muỗng xúp màu hạt điều
- 3 tép sả, ớt, rau sống, chanh.
- 1 gói cà ri
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt.
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Xương heo: nấu nước dùng.
- Dừa khô: vắt lấy 1/2 chén nước cốt + 2 chén nước dão.
- Tôm bạc thẻ: lột vỏ, chừa đuôi, chẻ sống lưng, rút bỏ chỉ đen, ướp với muối + đường + bột ngọt, để thấm 30 phút. Sau đó, trụng vào soong nước dùng.
- Ức gà: ướp muối + bột ngọt để 30 phút, luộc trong soong nước dùng, xong chặt miếng vừa ăn.
- Cua: rửa sạch, hấp chín, gỡ lấy thịt, bỏ xương.
- Giá: lặt, rửa sạch, trụng sơ
- Rau muống: lửa sạch, thái nhỏ
* Chế biến
- Thịt cua: xào với hành + tỏi, nêm bột ngọt + tiêu + muối.
- Tôm khô: ngâm nước cho mềm, quết tơi, xào với mỡ phi hành, tỏi.
- Xào mắm ruốc: 3 muỗng xúp mỡ + 3 tép sả băm nhỏ + 2 muỗng xúp hành tỏi + 1 muỗng xúp ớt băm + 50g mắm ruốc. Nêm gia vị lại vừa ăn
- Đun 2 muỗng xúp mỡ nước + cà ri + 1 muỗng xúp mắm ruốc + nước dùng đã lọc lại + nước dão dừa. Nêm vừa ăn + nước cốt dừa, nếm lại.
3. Trình bày
- Xếp giá + rau sống vào tô, cho bún + tôm + thịt cua + thịt gà. Chan nước dùng lên, cho thêm mắm ruốc vào với ớt + chanh. Ăn nóng.