Cách Làm Món Cơm Ánh Dương
1. Nguyên liệu
- 3 lon gạo
- 200g cá chẻm (khúc nạc) hay cá thu.
- 12 miếng ức gà
- 200g tôm đất to con
- 1 con cua khoảng 200g
- 10 tép hành lá
- 3 trái cà chua
- 1 cây xà lách
- 1/2 chén giấm
- Vài cây ngò, ớt, hành, tỏi
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, tàu vị yểu, mỡ nước.
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Gạo: vo sạch, nấu cơm thật khô. Xới ra mâm để nguội.
- Cua: rửa sạch, hấp chín, gỡ lấy thịt, xào lại với hành, tỏi băm nhỏ, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Cá lóc: bỏ xương và da, thái hạt lựu 1cm^2, xào chín với hành + tỏi băm nhỏ. Nêm gia vị vừa ăn, xào khô nước.
- Thịt gà: lóc lấy nạc, thái hạt lựu 1cm^2, xào chín như cá.
- Tôm đẩt: rửa sạch, để ráo nước. Đun sôi 1/2 chén giấm + 1 chút muối. Cho tôm vào luộc chín, lột vỏ sạch. Xẻ dọc mỗi con thành 2 miếng, xào lại với hành, tỏi băm nhỏ. Nêm gia vị vừa ăn.
- Hành lá: cắt khúc 2cm, xào vừa chín
- Cà chua: 1 trái tỉa hoa, 2 trái cắt hình bán nguyệt
* Chế biến
- Cho 5 muỗng xúp mỡ vào chảo to đun nóng, cho vài tép tỏi đập giập + 1 muỗng xúp hành thái mỏng vảo xaò thơm. Cho cơm vô xới đều, rắc muối + đường + bột ngọt, nêm vừa ăn, tiếp tục rang cơm thêm 2 phút nữa. Sau đó, cho 2/3 thịt gà + cá + tôm + thịt cua + tất cả hành lá vào cơm.
3. Trình bày
- Xới cơm ra đĩa đã xếp xà lách. Trên mặt cơm bày thịt cá + tôm còn lại.
- Rắc tiêu, trang trí thêm bằng cà chua tỉa hoa, cắt lá + ớt tỉa hoa + ngò.
- Nước chấm là tàu vị yểu + ớt thái khoanh.