Cách Làm Món Củ Cải Muối Cay
1. Nguyên liệu
- 2 củ cải trắng lớn
- Muối
- Ớt bột
- Xì dầu
- Đường
2. Cách làm
- Củ cải không gọt vỏ, chỉ gọt tỉa bớt những chỗ vỏ rám, xấu hay sâu, đem rửa cho thật sạch rồi cắt khúc chừng 5cm, sau đó bổ làm tư hoặc làm sau tuỳ ý. Cho tất cả củ cải vào âu hoặc bát lớn, thêm muối vào, xóc đều rồi để chừng 3-5 tiếng tuỳ loại củ cải. Kiểm tra thấy các miếng củ cải teo bớt, phần nước lại tiết ra khá nhiều thì vót ra để ráo. Xếp đều củ cải ra mẹt hoặc mặt đỗ phẳng, sạch để hong kho dưới ánh mặt trời chừng 2-3 nắng.
- Gom tất cả củ cải vào một chiếc rổ thưa, xối qua nước sôi để nguội cho sạch bụi bẩn bị bám trong lúc hong khô. Vẩy cho thật ráo hoặc dùng khăn sạch thấm khô củ cải nếu cần thiết. Trút củ cải vào âu trộn hoặc hộp thuỷ tinh có nắp đậy kín. Thêm ớt bột, xì dầu và đường vừa khẩu vị rồi đeo bao tay thực phẩm bóp đều củ cải cho thấu. Dùng đĩa, lưới hoặc vỉ nén chặt củ cải, sau đó đậy nắp âu lại, để ở nơi mát mẻ chừng 5-7 ngày là có thể dùng được.
- Gắp củ cải ra đĩa sâu lòng. Trước khi ăn, bạn nhớ trộn thêm ít dầu vừng, có thể thêm chút gừng và tỏi bằm nhuyễn cho thơm.
- Củ cải muối cay chắc giòn với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt rất hài hoà, mất hẳn mùi hăng hăng đặc trưng hơi khó ăn của củ cải. Đặc biệt, miếng củ cải thấm đều vị ngon ngọt của xì dầu và dậy thơm huơng gừng, tỏi hấp dẫn. Củ cải muối cay ăn không đã ngon nhưng bạn cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như kho với thịt hay nấu canh.