Cách Làm Món Gỏi Ốc Hương
1. Nguyên liệu
- Ốc hương: 1kg
- Hành tím: 100g
- Củ sen: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Kiệu chua: 100g
- Hành tây: 1 củ
- Lạc: 50g
- Rau răm, rau thơm, bánh phồng tôm
- Nước mắm ngon, dầu ăn, giấm, phèn chua
- Tiêu, muối, đường, mì chính, tỏi, chanh, ớt.
2. Cách làm
- Ốc hương ngâm nước 15 phút, dùng bàn chải sạch chà thật kỹ. Cho ốc vào nồi, nước lạnh ngậo mặt nấu cho ốc chín. Gỡ lấy thịt ốc ra để ráo.
- Củ sen bỏ vỏ, bào mỏng, ngâm nước lạnh ngập mặt thêm giấm hoặc phèn chua (1 thìa súp), 1 quả chanh vắt vào ngâm củ sen. Khi dùng vớt ra để ráo ướp 1 thìa súp đường.
- Rau răm, rau thơm bỏ cọng, rửa sạch, thái nhuyễn. Kiệu thái sợi. Hành tím bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng. Hành tím bào mỏng theo chiều ngang ngâm với 3 thìa súp giấm, 1 thìa súp đường. Khi dùng vắt ráo. Lạc cho chút muối, rang vàng, bóc vỏ giã vừa nát.
- Cà rốt gọt vỏ, bào mỏng, ấn dợn sóng dài 5cm, ngang 3cm, bóp chút muối xả sạch, ngâm với 3 thìa súp giấm, 1 thìa súp đường. Khi dùng vắt ráo. Tỏi đập giập. bóc vỏ, băm nhuyễn, phi vàng với 3 thìa súp dầu.
- Hỗn hợp trộn gỏi: 3 thìa súp nước chanh, 3 thìa súp đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mì chính, 2 thìa súp nước mắm ngon, tỏi phi dầu trộn lên thật đều.
- Trộn chung ốc hương, củ sen, rau răm, rau thơm, kiệu, hành tây, hành tím, cà rốt hỗn hợp trộn gỏi. Nêm lại chua chua ngọt ngọt là được. Xếp gỏi ra đĩa. Rải lạc, rau mùi, ớt xung quyanh. Món này dùng với bánh phồng tôm, nước mắm chanh ớt.