Cách Làm Món Mọc Cua Biển
1. Nguyên liệu
- 2 con cua biển
- 50g thịt vai
- 50g giò sống
- 100g xương heo
- 5 tai nấm hương
- 5 tai nấm mèo
- 1 lọn miến
- Hành tím, hành lá, ngò, vỏ quýt khô.
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, mỡ nước hoặc dầu ăn.
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Xương heo: rửa sạch, nấu lấy 200ml nước dung.
- Miến: ngâm nước ấm, rửa sạch, cắt khúc.
- Nấm hương, nấm mèo: ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ, cắt khúc ngắn.
- Vỏ quýt khô: băm nhỏ.
- Hành lá: cắt đầu, bỏ lá úa, rửa sạch lấy phần trắng dài 12cm trụng qua nước sôi.
- Cua biển: rửa sạch, bỏ yếm, luộc chín gỡ lấy thỉ. Mai cua cạo rửa sạch.
- Thịt nạc vai: băm nhỏ
* Chế biến
- Trộn hỗn hợp thịt nạc + thịt cua + giò sống + nước mắm + tiêu + bột ngọt + đường + nấm mèo + nấm hương + vỏ quýt + miến + hành tím. Tất cả trộn đều, quết dẻo. Bôi mỡ cào phía trong mai cua, nhồi nhân đã trộn vào đầy mai. Nếu nhân còn thừa thì vo thành từng viên bằng trái nhân, cho vào hấp chín.
- Nước luộc cua + nước dùng lược sạch, đun sôi. Nêm gia vị, cho hành tím nướng thơm, đập giập thả vào soong nước dùng.
3. Trình bày
- Khi dùng cho cua vào tô nhỏ xếp thành hình cua bò. Cho thêm hành lá trụng ở trên + ngò, khi ăn chan nước dùng ngập xăm xắp.