Cách Làm Món Lẩu Cua Lá Chanh
1. Nguyên liệu
- 1kg cua lựa loại vừa (4 con)
- 4 tép sả
- 10 trái hớt hiểm
- 4 muỗng xúp sả bằm
- 100g nấm rơm
- 3 muỗng xúp bột năn
- 1 nhánh gừng
- 1 nhánh riềng
- 2 lá chanh non
- 100g hột điều đỏ
- 1 củ hành tây
- 4 muỗng xúp ớt bột khô
- 8 trái chanh
- 100g hành tím bào mỏng
- Rau bó xôi hoặc rau nhút hay rau muống
- Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, 4 tép tỏi, dầu ăn, nước mắm ngon.
- 500g bún
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Tỏi: đập giập, bóc vỏ, bằm nhuyễn, phân nửa phi vàng, nửa còn lại ướp cua.
- Sả cây: cắt ngắn 5cm, đập giập.
- Ớt hiểm: rửa sạch, bỏ cuống, đập giập.
- Sả bào: bằm nhuyễn.
- Nấm rơm: gọt chân sạch, ngâm nước lạnh + bột năn 10 phút, xả sạch, xào sơ, nêm chút muối + đường + bột ngọt.
- Gừng: gọt vỏ, thái mỏng.
- Riềng: gọt vỏ, thải mỏng.
- Hành tím: bóc vỏ, bào mỏng theo chiều ngang, phi vàng.
- Lá chanh non: rửa sạch (để nguyên lá cho thơm)
- Hột điều đỏ: chảo nóng, cho 1/2 chén dầu vào, để vừa nóng cho hột điều vào đảo nhanh tay nhấc xuống, rây lại bỏ hột.
- Hành tây: bóc vỏ, cắt dọc làm 6.
- Cua: làm sạch, để ráo, chặt làm 4, đập giập càng lớn, chặt các đầu que nhỏ cho sạch.
- Ướp cua: 1 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng cà phê muối + 2 muỗng xúp đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng xúp tỏi bằm + 4 muỗng xúp ớt bột + 2 muỗng xúp màu hột điều đỏ + 4 muỗng xúp sả bằm. Để cua thấm 30 phút.
- Chảo nóng, cho 2 muỗng xúp dầu + 1 muỗng xúp tỏi phi vàng, cho cua vào xào thật thấm.
- Chanh: vắt lấy nước (hoặc 200g me chín giằm lấy nước mẹ đặc)
- Bó xôi hoặc rau nhút hoặc rau muống: bỏ bớt lá, cắt khúc.
* Chế biến
- Nước lèo nấu sôi, cho cua vào + sả khúc + ớt hiểm + nấm rơm + gừng + riềng + lá chanh non + muối + tiêu + đường + bột ngọt + nước mắm ngon + hành tây. Nấu khoảng 20 phút, cho hành tím phi + tỏi phi + chanh vào, nêm lại cay cay, chua chua, ngọt ngọt là được.
3. Trình bày
- Cho tất cả vào lẩu.
- Dọn kèm đĩa bún + đĩa rau + chén nước mắm nguyên chất + ớt thái khoanh.