Cách Làm Món Lẩu Hải Sản Thái
1. Nguyên liệu
- 1 con cua
- 12 con tôm
- 150g cá thái lát
- 150g mực
- 1kg nghêu
- 5 tép xả
- 1 củ tỏi
- 5 củ hành tím
- 1 củ gừng nhỏ bằng ngón tay cái
- 1 củ riềng nhỏ bằng ngón tay cái
- 10 trái ớt hiểm + ớt bột
- 100g cơm mẻ
- 2 trái cà chua
- 1 củ hành tây
- Lá chanh, rau quế
- Rau nhúng lẩu: 200g bó xôi, 200g cải ngọt, 200g tần ô, 200g cải bẹ xanh.
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, dầu ăn, dầu hột điều.
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Rau + thịt + hải sản: rửa sạch, thái vừa ăn.
- Cơm mẻ + 1 chén nước lã: rây lại, bỏ xác.
- Cà chua: rửa sạch, thái miếng.
- Hành tây: rửa sạch, lột vỏ, thái 6 theo chiều dọc.
- Lá chanh, rau quế : thái sợi
- Chanh: vắt lấy nước.
- Sả cây: cắt khúc, đập giập
- Hành, tỏi: bóc vỏ, bằm nhuyễn.
- Gừng, riềng: rửa sạch, cạo bỏ vỏ, thái lát mỏng.
- Ớt hiểm: rửa sạch, ngắt bỏ cuống, để nguyên trái.
* Chế biến
- Bắc chảo dầu nóng, cho sả cây + 1 muỗng xúp tỏi bằm + 1 muỗng xúp hành bằm + 5 lát gừng + 5 lát riềng + 5-10 trái ớt hiểm + 3 muỗng cà phê ớt bột.
- Lường nước hoặc nước lèo vừa đủ một lẩu, cho vào hỗn hợp trên nấu sôi.
- Cho một ít hạt điều dầu vào hỗn hợp nước lẩu.
- Cho hỗn hợp nước lẩu vào lẩu (than cồn hoặc gas). Tiếp tục cho cà chua + hành tây + lá chanh + rau quế + nước cốt 1 trái chanh vào. Nêm gia vị vừa ăn.
3. Cách dùng
- Rau + thịt + hải sản dọn riêng ngoài lẩu. Khi dùng mới nhúng vào ăn từ từ.
- Dọn kèm 1 chén nước mắm mặn và ăn kèm với bún.