Bí Quyết Cho Các Món Nộm
Nộm là món ăn dân dã và phổ biến trong nền ẩm thực của Việt Nam. Nhưng có lẽ ít ai nhận ra rằng, đây là một món khuyến khích sự sáng tạo, sự tìm tòi để cho ra đời những món ăn khoái khẩu, đậm đà và khiến người ăn nhớ thật lâu.
Vì thế, chỉ cần nắm chắc quy tắc làm nộm với các bước: làm chín tái rau, củ, quả bằng giấm, chanh, muối, rồi rửa sạch hoặc chắt nước để không ảnh hưởng đến mức độ đậm nhạt của hỗn hợp gia vị khi bạn trộn lần hai. Điều này còn giúp cho món nộm được khô, giòn mà không bị sũng.
Cần chú ý gia giảm vị ngọt và chua với nguyên liệu trước, sau đó mới cho vị cay, mặn vào sau. Rồi tuỳ nguyên liệu và gia vị để ứng biến, bạn có thể tạo nên một món ăn hấp dẫn theo sườn công thức của món gốc. Bạn hãy thay đổi một thứ vị rau gia vị khác trong thành phần của nộm, bạn sẽ thấy một thứ vị giác khác khi thưởng thức các món nộm.
Chanh là một trong những gia vị tạo nên sự ngon giòn của nộm, vì thế bạn không nên dùng chanh cũ đã héo hoặc úa vàng, dễ làm món nộm bị đắng, ngái, không thơm ngon. Nếu là chanh cốm sẽ có vị chua dịu, thơm mát. Còn chanh loại to quả, vàng tươi sẽ cho vị chua gắt, bạn cần chú ý để gia giảm cho vừa khẩu vị.