Cách Làm Món Bí Tần
1. Nguyên liệu
- 2 trái bí đao (bí xanh dài khoảng 20cm)
- 1 con cua khoảng 300g
- 100g tôm thẻ to con
- 100g thịt nạc dăm
- 1 củ hành tây
- 5 tai nấm đông cô
- 150g xương heo
- 1/2 xâu hạt sen
- Vài cọng ngò
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm.
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Bí đao: rửa sạch, khắc hình hoa lá trên vỏ bí. Cắt bằng đường cắt răng cưa cách đầu bí 4cm để tách phần nắp và phần dưới. Móc bỏ hết ruột bên trong. Pha 1/2 muỗng xúp nước mắm + 1/2 muỗng xúp đường chế vào bên trong trái bí, tráng đều. Để 30 phút rồi úp xuống cho ráo nước.
- Cua: hấp chín, lột vỏ, thái hạt lựu 1cm^2
- Xương heo: nấu một chén nước dùng.
- Hạt sen: luộc chín.
* Chế biến
- Lọc nước dùng, cho vào soong đun sôi, cho các nguyên liệu đã cắt hạt lựu vào. Đun sôi lại, nêm vừa ăn. Múc các thứ vừa nấu cho vào bên trong trái bí. Cho vào tô hoặc một cái thố to. Để phần nhân còn lại lên bí. Đặt tô bí vào xửng hấp chín mềm.
3. Trình bày
- Xếp bí vào tô, trang trí thêm ngò, rắc thêm ít tiêu. Ăn với cơm.