Cách Làm Món Canh Bún
1. Nguyên liệu
- 800g cua đông.
- 1 bó rau muống lớn cọng.
- 1kg bún lớn (loại ăn bún bò).
- Hành lá, hành tím, mắm tôm, chanh, ớt.
- Gia vị: nước mắm, muối, màu điều, dầu ăn, đường, bột ngọt.
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Cua: rửa sạch, gỡ mai, lấy gạch để riêng, giã nhỏ, lọc lấy nước. Nước canh lấy cho vừa ăn để lúc cho bún vào, bún nở ra sẽ không bị thiếu nước, ăn sẽ không ngon.
- Rau muống: lặt bỏ bớt lá dưới gốc, chỉ để lại ít lá trên ngọn, rồi ngắt ngắn độ 2 đốt ngón tay, rửa sạch, để ráo.
- Hành lá: lặt rửa sạch, xắt khúc khoảng 2-3cm.
- Hành tím: lột vỏ, đập giập, bằm nhỏ.
- Mắm tôm: cho ra chén nhỏ.
- Ớt: bằm nhỏ
- Chanh: xắt miếng.
* Chế biến
- Bắc nồi nước cua lên bếp, đợi sôi, hạ bớt lửa, thịt cua nổi lên đều, để lửa nhỏ 1 lúc cho thịt được chắc, vớt thịt cua để riêng vào tô.
- Vặn lửa lớn cho nước canh sôi lại, cho rau muống vào luộc chín, vớt ra.
- Nêm thêm nước mắm + bột ngọt + chút đường cho vừa miệng, đợi canh sôi lại thả bún vào, rồi cho thịt cua lên trên mặt canh.
- Bắc chảo, cho chút dầu ăn, phi hành tím cho vàng, cho gạch cua vào, xào chín, trút vào nồi canh bún + 3 muỗng xúp nước màu điều.
3. Cách dùng
- Múc canh bún ra từng tô nhỏ, trên mặt để 1 ít thịt cua, 1 ít rau muống luộc, hành lá; rắc tiêu, ăn nóng với mắm tôm + chanh + ớt.
- Nếu ăn được rau rút, có thể luộc chung với rau muống, thêm 1 chút rau rút ăn rất thơm.