Cách Làm Món Cua Rút Xương
1. Nguyên liệu
- 2 con cua lớn.
- 6 củ hành, tỏi.
- 2 trái ớt.
- 1 muỗng xúp bột năn
- 500g cà chua
- 2 muỗng xúp giấm.
- 50g xà lách soong
- Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, 3 muỗng xúp mỡ
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Cua: rửa sạch bùn đất, xong lột những chân nhỏ, đập càng lấy vỏ cua. Bên trong càng lớn có xương cũng phải lấy ra hết. Mai cua gỡ ra, lật 2 bọng cua vứt bỏ. Sau đó, lấy dao cạy xương cua, rút hết xương và mắt cua ra.
- Sau khi rút hết xương cua, thả cua vào nước rửa vàoi lần cho sạch, để cho ráo nước. Sau đó, ướp muối + tiêu + bột ngọt vào cua, để một lát cho thấm vị.
- Cà chua: bằm nhỏ, nấu sôi, lọc lấy nước.
- Tỏi, hành: bóc vỏ để sẵn.
- Bột năn: lấy 1 muỗng cà phê hoà vớii nước. Phần bột năn còn lại phải rây đều một lớp bột lên mình cua.
* Chế biến
- Bắc chảo, chế mỡ vào, mỡ sôi cho cua vào, chiên vàng đều 2 mặt rồi gắp ra để ở dĩa.
- Lấy một cái soong nhỏ, cho mỡ + hành + tỏi vào phi thơm, trút nước cà chua đã lọc vào làm nước xốy. Cho 2 muỗng xúp giấm + 50g đường + 1/2 trái ớt + chút tiêu + chút bột năn hoà với nước vào, để cho sôi đều. Như vậy nước xốt sẽ chua chua, ngọt ngọt.
3. Cách dùng
- Khi nước xốt đã được, trút vào dĩa rồi cho cua vfao, kế đó cho rau xà lách soong đã rửa sạch vào, thêm vài củ hành tỉa hoa cho đẹp.