Cách Làm Món Dưa Kiệu
1. Nguyên liệu
- 1kg kiệu
- 2 thìa canh muối hột
- 1 thìa cà phê phèn chua
- Giấm trắng
- 350g đường
2. Cách làm
- Ngâm kiệu trong nước pha muối hột khoảng 12 giờ, xả nhiều lần. Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi một nắng, cũng xả nhiều lần.
- Trải kiệu ra mặt khay hay rổ, phơi một nắng cho ráo. Cắt rễ, ngọn, lột vỏ. Rửa qua nước cho sạch bụi, để ráo. Chuẩn bị một chén giấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua giấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu. Cho kiệu vào âu lớn, ướp một lớp đường, một lớp kiệu, lại một lớp đường, một lớp kiệu cho đến hết, đậy lại, thỉnh thoảng đảo đều, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Khoảng hai ngày sau kiệu bắt đầu có nước và đường tan hết.
- Lúc này sắp kiệu vào lọ thuỷ tinh có nắp đậy cho đẹp. Khoảng hơn hai tuần là dưa kiệu chua vừa ăn. Cách này lâu ăn được nhưng sẽ để được lâu hơn cách ngâm giấm. Nếu muốn nhanh được ăn (nhưng không để lâu được bằng cách ướp đường): nấu 250g đường với 600m giấm, để thật nguội cho vào lọ kiệu. Chừng 7-10 ngày là ăn được (tuỳ độ chua của nước giấm đường). Tuỳ độ chua của giấm mà gia giảm đường.