Cách Làm Món Muối Dưa Cải
1. Nguyên liệu
- 1kg cải bẹ xanh, loại dùng để muối dưa
- 1 lít nước vo gạo
- 20g đường
- 60g muối, loại hạt to
- Một bó hành lá
2. Cách làm
- Cải bẹ xanh chưa được rửa, cắt miếng vừa ăn, cắt khúc đầu trắng của hành lá đem phơi ngoài trời, dưới bóng râm để dưa héo. Đây là cách làm cho dưa giòn.
- Sau khi phơi, rửa dưa cho sạch rồi cho vào hũ thuỷ tinh, đổ ngập nước vo gạo đã hoà với 20g đường, 60g muối hạt. Đường và đầu hành có tác dụng giúp dưa nhanh chua, còn nước vo gạo làm dưa có màu vàng đẹp.
- Phơi hũ dưa ra ngoài nắng khoảng vài tiếng mỗi ngày, đến ngày thứ ba là dưa đã chua và vàng rực. Nếu không có điều kiện phơi nắng, có thể để hũ dưa gần bếp đun, hơi nóng từ bếp toả ra cũng giúp dưa nhanh lên men. Dưa muối rất hợp với những đồ ăn có nhiều đạm, giúp tiêu hoá tốt, làm bữa cơm ngon miệng hơn.