Cách Làm Món Dưa Muối Xanh
1. Nguyên liệu
- 10 quả chuối chanh
- 2 quả chanh
- Gừng
- Tỏi
- Ớt
- Muối
- Đường
- Giấm
2. Cách làm
- Vắt lấy nước cốt chanh hoà vào một chậu nước. Thêm chút giấm. Chuối tước vỏ, bỏ ngay vào một chậu nước, rửa bớt nhựa, rồi ngâm vào chậu nước đã pha chanh. Thao tác thật nhanh để chuối được trắng.
- Sau khi ngâm rửa hết 10 quả chuối thì bạn vớt từng quả ra, xắt miếng xéo nhưng không xắt rời mà chỉ xắt đến 2/3 quả chuối. Sau đó, lại ngâm trở lại để chuối trắng. Đun sôi một nồi nước. Nước thật sôi thì thả chuối vào chần. Mỗi lần chỉ cho 3-4 quả và chần trong khoảng một phút. Sau một phút vớt ngay ra và ngâm vào nước lạnh (có chút đá). Làm vậy chuối vừa hết chát lại xanh mướt.
- Gừng, tỏi, ớt làm sạch, băm nhỏ. Hoà nước muối, giấm đường cho vừa. Thêm tỏi ớt gừng với nước cho vừa cay. Chú ý thêm từ từ và không nên cho cay quá, tránh trường hợp bạn khử không hết vị chát của chuối lại thêm vị cay quá thì món dưa sẽ bị hăng.
- Vớt chuối ra, dùng tay vắt kiệt nước hoặc dùng vật nặng đè để ép ra hết nước. Xếp chuối vào một lọ hoặc vại khô, sạch. Đôe nước chua ngọt bạn đã pha vào, đậy kín nắp, để nơi thoáng mát. Món dưa chuối sau hai ngày là có thể ăn được. Dưa chuối xanh hay còn gọi là dưa chuối chát là một trong những món đặc sản của xứ Quảng, ăn chua chua ngọt ngọt lại có chút vị chát trên đầu lưỡi.