Cách Làm Món Lẩu Cua Tía Tô
Cách làm món lẩu cua tía tô cho các bạn đây
1. Nguyên liệu
- 1kg cua biển ( chọn cua đực có nhiều thịt)
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 nắm rau tía tô
- 200g sườn non
- 200g nấm rơm búp
- 2 muỗng xúp bột năn
- 100g sả bào
- 4 tép sả cây
- 6 trái chanh
- 4 tép tỏi
- 100g hành tím
- Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, dầu ăn.
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Cua: làm sạch, chặt làm 4, để ráo, càng lớn đập giập, chặt các đầu que nhỏ cho sạch, để ráo.
- Ướp vàp cua: 1 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng xúp đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng xúp tỏi bằm. Để hoảng 30 phút.
- Sườn non: chặt nhỏ vừa ăn, để ráo
- Gừng: gọt vỏ, thái mỏng.
- Rau tía tô: bỏ cọng, rửa sạch, để ráo
- Nấm rơm búp: gọt chân sạch, ngâm nước lạnh + bột năn 10 phút, xả sạch để ráo, xào sơ, nêm tiêu + muối + đường + bột ngọt.
- Sả bào: bằm nhuyễn
- Sả cây: cắt khúc 5cm, đập giập.
- Chanh: vắt lấy nước
- Tỏi: đập giập, bóc vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng.
- Hành tím: bóc vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng.
- Ớt hiểm: đập giập.
* Chế biến
- Bắc chả nóng, cho 4 muôcng xúp dầu + tỏi bằm + sả bằm phi vàng, cho sườn heo + cua + gừng + sả khúc vào xào cho thật thấm. Nêm lại muối + đường + bột ngọt. Cua chín vớt ra, chế nước lạnh vào (3 lít), nấu sôi nước và sườn mềm.
- Cho cua vào, nêm lại vừa ăn, cho hành tím + tỏi phi vào + nươcs chanh, nhấc xuống. Nêm thấy chua ngọt là được.
3. Trình bày
- Cho tất cả vào lẩu, cho tía tô + rau nhút vào.
- Dọn kèm đĩa bún và chén nước mắm nguyên chất + ớt khoanh.
- Món này dùng nóng.