Cách Làm Món Nộm Xoài Mực Tươi
1. Nguyên liệu
- Xoài tượng to: 1 quả
- Củ kiệu ngâm chua: 50g
- Mực ống: 150g
- Hành tím ngâm chua: 50g
- Cà rốt: 1/2 củ
- Nước mắm: 2 thìa súp
- Đường: 1/2 thìa cà phê
- Ớt xay: 1/2 thìa cà phê
- Ớt hiểm: 1 quả
- Nước cốt chanh: 1 thìa súp
- Tỏi xay: 1 thìa cà phê
- Rau thơm và rau răm thái nhỏ: 1 nhúm
2. Cách làm
- Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, bào thành sợi nhỏ, dài. Cà rốt thái sợi nhỏ. Mực ống rửa sạch, thái khoanh vừa ăn, hấp chín.
- Pha nước mắm: hoà tan đường với nước cốt chanh, nước mắm, thêm tỏi và ớt xay.
- Dùng dao bản to đập giập ớt hiểm, cho xoài, ớt, cag rốt vào cối, rưới nước mắm đã pha vào, dùng chày giã nhẹ cho thấm gia vị. Thêm mực, củ kiệu, hành tím, rau thơm, rau răm vào, trộn đều.
- Bày nộm ra đĩa, dọn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.
- Chú ý: chọn xoài gần chín tới để món nộm có vị chua thanh, không chát.