Cách Làm Món Lẩu Riêu Cua
1. Nguyên liệu
- 1kg cua thịt lớn
- 400g cua xay (hoặc 1kg cua nhỏ)
- 1kg cà chua
- 200g hành tím
- Chanh, ớt, tỏi
- Cải bó xôi hay rau muống non lấy cọng
- 100g hạt điều đỏ
- Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm.
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Cua thịt: làm sạch, hấp chín, rỉa lấy nạc, bỏ xương, xé nhỏ.
- Cua nhỏ: rửa sạch cho vào cối xay nhuyễn.
- Cà chua: bỏ cuống, cắt dọc làm 6
- Hành Tím: bóc vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng.
- Chanh: xắt làm 6
- Ớt: cắt mỏng
- Hột điều: chỏng nóng, cho 1/2 chén dầu vào để vừa nóng, cho hạt điều vào đảo nhanh tay, nhắc xuống, rây bỏ hột.
- Bó xôi hoặc rau muống: rửa sạch. cắt ngắn vừa ăn.
* Chế biến
- Cho vào cua nhỏ 2 lít nước, gạn sạch kỹ, bỏ xác cua, lấy nước.
- Bắc chảo nóng, cho 4 muỗng xúp dầu + tỏi phi vàng cho cà chua + cua rỉa + 4 muỗng xúp màu điều xào thật thấm + gia vị vừa ăn.
- Cho hỗn hợp này vào nước riêu cua, bắc lên bếp vặn lửa nhỏ. Nêm lại cho vừa và rắc hành tím phi lên mặt.
3 Trình Bày
- Cho nước riêu cua vào lẩu
- Dọn kèm với đĩa bún + đĩa rau + nước mắm nguyên chất + ớt xắt lát.