1. Nguyên liệu
- 500g giò heo
- 2 con cua thịt
- 1kg bánh canh
- Gia vị: hành, ngò, nấm mèo, đường, tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Chân giò: (mua chân giò trước mới có nhiều thịt) cạo rửa sạch, chặt ra làm hai, bắc nước sôi cho giò vào luộc, thêm chút muối. Hớt bọt kỹ. Khi chân giò mềm vớt ra xắt giò thành từng miếng vừa ăn, để sẵn.
- Cua: rửa sạch vỏ, tách mai, lấy bọng rồi úp lại để vào nước lạnh, hớt bọt, cua vừa chín tới vớt ra để nguội, gỡ thịt.
- Nấm mèo: ngâm, rửa, cắt bỏ gốc, tai nào lớn cắt đôi.
- Nước luộc cua: đem lược cho trong.
* Chế biến
- Bắc xoong lên bếp, để vào một muỗng súp mỡ, một chút củ hành tây xắt mỏng theo chiều ngang, để lửa riu riu cho thơm hành, để giò vào xào sơ, nêm nước mắm + tiêu + đường. Xào giò rồi lấy nước luộc cua chế vào giò nấu, để lửa riu riu, nêm gia vị thêm cho vừa ăn.
- Bánh canh cắt làm hai, khi nước dùng sôi đều thả bánh canh vào, nếu đặc thì thêm nước sôi vào, nêm nước mắm cho vừa ăn.
- Bánh canh sôi thì cho thịt cua và bột ngọt vào. Nêm vừa ăn, nhắc xuống.
3. Trình bày
Múc bánh canh ra từng tô, để hành ngò lên mặt, rắc thêm chút tiêu. Dùng nóng mới ngon.