- 1/2kg cua đồng xay sẵn.
- 400g cà chua.
- 1,5kg bún.
- 1 muỗng canh bột màu điều.
- 1 vắt me chín.
- Rau muống chẻ hoặc bào, giá, quế, húng cây, kinh giới
- 50g hành củ
- Mắm tôm, hành lá, ớt bằm, chanh
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Cua xay: cho vào nồi, đổ nước vào, bỏ chút muối, dùng tay bóp mạnh, quấy đều, gạn nước cua sang 1 cái nồi khác. Cho thêm nước vào, làm như vậy từ 2 đến 3 lần, cuối cùng còn xác cua thì cho vào 1 cái rổ để nước chảy hết xuống nồi. Gạn lại lần nữa cho hết vỏ cua.
- Cà chua: thái dọc làm 6.
- Me: cho nước vào giằm tan, lọc lấy nước me.
- Hành tím: bóc vỏ, xắt mỏng.
- Hành lá: rửa sạch, xắt khúc.
- Chanh: xắt miếng.
- Rau: lặt, rửa sạch, để ráo.
* Chế biến
- Bắc chảo dầu nóng, phi hành củ cho thơm, cho bột màu điều + cà chua vào xào, nêm chút muối + bột ngọt.
- Bắc nồi nước cua lên bếp đun. Nước sôi, thỉ cua nổi lên đóng màng thì vặn nhỏ lửa, để sôi kỹ chừng 5 phút. Cho cà chua + nước me vào rồi nêm nước mắm + bột ngọt + đường cho vừa ăn hơi chua, hơi ngọt là được. Bỏ hành lá xắt khúc vào, nhắc xuống.
3. Cách dùng
- Cho bún vào tô, nước cua đun sôi, múc vào tô, ăn nóng.
- Khi ăn nêm mắm + ớt bằm vào tô bún, ăn kèm với rau các loại.