- 500g cua thịt
- 50g nấm mèo
- 4 hột vịt
- 100g bún tàu loại ngon
- 1 ít ngò ( rau mùi )
- 1 trái ớt đỏ và dài
- 50g củ hành
- 1/2 củ tỏi
- 1 miếng là chuối
- 50g mỡ thịt
- Gia vị: 3 muỗng xúp mỡ nước, nước mắm, đường, tiêu, muối, bột ngọt.
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Cua: Đâm chết, rửa sạch, hấp chín, để ráo nước, tách lấy thịt
- Bún tàu: Ngâm nước độ 5 phút, rửa sạch, cắt ngắn độ 3cm
- Nấm mèo: Ngâm nước, rửa sạch, băm hơi nhỏ
- Ớt: Tỉa hoa
- Mỡ thịt: Luộc hơi chín, thái sợi nhỏ như cọng bún tàu
- Hành, tỏi: Xắt mỏng, bằm nhỏ.
* Chế biến
- Thịt cua: Vắt lại cho ráo nước, cho vào tô lớn, cho nấm mèo + bún tàu + mỡ thịt thái sợi + hành, tỏi băm nhỏ, trộn đều.
- Lấy 4 lòng trắng và 2 lòng đỏ trứng vịt đánh tan cho vào tô cua trộn đều, nêm nước mắm + đường + tiêu + muối + bột ngọt cho vừa ăn là được, cho thêm 1 muỗng xúp mỡ vào cho chả được ngon.
- Khuôn thiếc thoa mỡ đều, cả đáy và chung quanh khuôn, trút chả vào, đem hấp chín.
- Chả chín, đem ra, dùng miếng lá chuối có thoa chút mỡ đè lên mặt chả cho chả dẻ chặt.
- 2 lòng đỏ hột vịt còn chừa lại cho vào chén, cho 1 muỗng cà phê nước mắm + 1/2 muỗng cà phê đường vào, dùng muỗng quậy cho tan đều, đổ lên mặt chả đã chín, đem hấp trở lại (lưu ý không tiếp tục đậy nắp nữa) chả chín đem ra để nguội, trút chả ra đĩa.
3. Trình bày
- Cho chả vào đĩa trẹt, cắm ớt tỉa hoa lên giữa miếng chả, rải ngò lên trên.