- 4 con cua đực lớn.
- 200g thịt nạc.
- 2 trứng vịt lạt.
- 1 củ hành tây.
- Vài tai nấm mèo.
- Gia vị: mỡ nước, đường, tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Cua: luộc chín gỡ thịt, vắt nước cua bỏ. Xé cua theo sớ thịt, xới ra cho bông để sẵn.
- Nấm mèo: ngâm nước cho nở, lặt gốc, rửa sạch, xắt nhỏ bằng tâm nhang.
- Củ hành: chẻ làm đôi, xắt khoanh mỏng.
- Thịt nạc: bằm nhỏ, để chung với cua và trứng vịt. Lấy nĩa đánh sơ cho nổi, thêm vào 1/2 muỗng xúp nước mắm. Cho chút tiêu + đường + 1/2 muỗng xúp mỡ nước + một chút bột ngọt, trộn cho đèu.
* Chế biến
- Lấy cái chảo trẹt bắc lên bếp lửa riu riu, cho mỡ vào tráng cho đều lòng chảo.
- Trộn chả lại cho đều để vào chảo, lấy nĩa sửa, ém cho bằng mặt. Đậy vung lại, để lửa riu riu chừng 15 hút.
- Khi nào chả vàng mặt dưới chảo, trở úp mặt trên xuống dưới, rưới thêm mỡ đậy vung lại. Khoảng 10 phút chả sẽ vàng luôn mặt dưới và thịt chín.
3. Cách dungf
- Đem chả ra để nguội, xắt chả thành những miếng xéo như miếng bánh đúc bằng hai ngón tay.
- Dọn ra đĩa bàn trẹt, sắp xếp cho đẹp mắt, chung quanh để xà lách soong.