- 4 con cua gạch lớn.
- 500g giò heo.
- Vài tai nấm mèo.
- 200g bột báng.
- 20g củ hanhf
- Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn.
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Giò heo: cạo kỹ, nhổ sạch lông, rửa sạch.
- Cua: rửa sạch, luộc chín, hớt bọt cho kỹ.I
- Gạo: vo sạch
- Nấm mèo: ngâm nước cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch, vắt ráo.
- Bột báng: rây sạch bụi, ngâm trong nước lạnh xăm xắp cho nở đều.
* Chế biến
- Cho giò heo vào soong nước sôi luộc, hớt bọt. Cho chút muối vào cho giò mau mềm. Giò mềm rồi vớt ra.
- Cho gạo vào nước giò, nấu cho nhừ, rồi cho bột báng vào soong cháo. Khi nào bột báng chín trong thì nhắc soong cháo xuống.
- Giò heo: xắt miếng bằng ngón tay cái. Phi hành mỡ cho thơm, cho giò heo vào nêm nước mắm + tiêu + đường, xào sơ rồi cho vào cháo.
- Lấy nước luộc cua chế thơm vào cháo. Phần thịt cua được gỡ ra cũng xào tỏi cho thơm rồi mới cho vào cháo cùng với nấm mèo. Nêm cháo cho vừa ăn.
3. Cách dùng
- Khi dùng múc ra tô, rắc tiêu, rải ngò cho thơm.