Trang chủ Liên hệ

Cách Làm Món Cơm Ánh Dương

NGUYỄN THỊ HOÀI THƯƠNG 04/10/2023

1. Nguyên liệu

- 3 lon gạo

- 200g cá chẻm (khúc nạc) hay cá thu.

- 12 miếng ức gà

- 200g tôm đất to con

- 1 con cua khoảng 200g

- 10 tép hành lá

- 3 trái cà chua

- 1 cây xà lách

- 1/2 chén giấm

- Vài cây ngò, ớt, hành, tỏi

- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, tàu vị yểu, mỡ nước.

2. Thực hiện

* Chuẩn bị

- Gạo: vo sạch, nấu cơm thật khô. Xới ra mâm để nguội.

- Cua: rửa sạch, hấp chín, gỡ lấy thịt, xào lại với hành, tỏi băm nhỏ, nêm gia vị cho vừa ăn.

- Cá lóc: bỏ xương và da, thái hạt lựu 1cm^2, xào chín với hành + tỏi băm nhỏ. Nêm gia vị vừa ăn, xào khô nước.

- Thịt gà: lóc lấy nạc, thái hạt lựu 1cm^2, xào chín như cá.

- Tôm đẩt: rửa sạch, để ráo nước. Đun sôi 1/2 chén giấm + 1 chút muối. Cho tôm vào luộc chín, lột vỏ sạch. Xẻ dọc mỗi con thành 2 miếng, xào lại với hành, tỏi băm nhỏ. Nêm gia vị vừa ăn.

- Hành lá: cắt khúc 2cm, xào vừa chín

- Cà chua: 1 trái tỉa hoa, 2 trái cắt hình bán nguyệt

* Chế biến

- Cho 5 muỗng xúp mỡ vào chảo to đun nóng, cho vài tép tỏi đập giập + 1 muỗng xúp hành thái mỏng vảo xaò thơm. Cho cơm vô xới đều, rắc muối + đường + bột ngọt, nêm vừa ăn, tiếp tục rang cơm thêm 2 phút nữa. Sau đó, cho 2/3 thịt gà + cá + tôm + thịt cua + tất cả hành lá vào cơm.

3. Trình bày

- Xới cơm ra đĩa đã xếp xà lách. Trên mặt cơm bày thịt cá + tôm còn lại.

- Rắc tiêu, trang trí thêm bằng cà chua tỉa hoa, cắt lá + ớt tỉa hoa + ngò.

- Nước chấm là tàu vị yểu + ớt thái khoanh.

 

Bài viết liên quan