Trang chủ Liên hệ

Cách Làm Món Cơm Tôm Cua

NGUYỄN THỊ HOÀI THƯƠNG 07/10/2023

1. Nguyên liệu

- 1/2kg gạo ngon

- 2 trái dừa xiêm

- Vài cọng lá dứa

- 400g tôm thẻ to

- 200g thịt cua

- 20g tôm khô

- 1 trứng vịt lạt

- 2 muỗng súp cà hộp

- 3 trái cà

- 2 trái ớt

- Hành lá, ngò

- 4 tép tỏi

- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, 1/2 củ tỏi, dầu ăn, xì dầu.

2. Thực hiện

* Chuẩn bị

- Gạo: vo sạch, cho nước dừa xiêm vào nấu cơm cho thật ráo, xới ra mâm cho tơi cơm và để nguội. Khi nấu nhớ cho lá dứa vào cho thơm.

- Tôm thẻ: bóc vỏ, rút chỉ đen, chà chút muối, rửa sạch, để ráo, thái hột lựu vừa ăn.

- Thịt cua: rỉa bỏ xương.

- Tôm khô: ngâm nước khoảng 10 phút, xả sạch, để ráo.

- Trứng vịt lạt: đánh tan, nêm chút tiêu + muối + bột ngọt.

- Hành lá: bỏ phần trắng, lấy phần xanh thái nhuyễn.

- Ngò: cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo.

- Cà, ớt: tỉa hoa.

- Tỏi: đập giập, bóc vỏ, bằm nhuyễn.

* Chế biến

- Bắc chảo nóng cho 2 muỗng xúp dầu vào phi 1 muỗng súp tỏi cho vàng, cho tôm thẻ + thịt cua + tôm khô vào xào chín. Nêm tiêu + muối + đường + bột ngọt + xì dầu cho vừa ăn.

- Bắc chảo khác, phi tỏi thơm, cho cơm vào chiên cho cơm ráo, cho trứng vịt vào từ từ, thêm hành lá + cà hộp. Nêm gia vị: muối + tiêu + đường + bột ngọt + xì dầu. Cho phân nửa nhân đã cào vào trộn đều, nhắc xuống.

3. Trình bày

- Múc cơm ra đĩa, phân nửa nhân còn lại xếp xung quanh. Trang trí thêm ngò + cà cho đẹp.

- Dọn kèm chén xì dầu và ớt thái khoanh.

Bài viết liên quan