- 2 con cua biển khoảng 600g.
- 1 miếng gừng nhỏ bằng ngón tay cái.
- 100g thịt thăn heo
- 50g cà rốt
- 50g mỡ thịt
- 100g củ cải trắng
- 30g hành tím
- 100g măng tươi
- 50g hành, ngò
- 2 quả trứng gà
- Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Cua biển: rửa sạch, gỡ bỏ mai, bỏ yếm, khều lấy gạch để riêng.
- Thịt thăn và mỡ: rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp ít muối + tiêu, để một chút cho ngấm.
- Gừng: cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
- Cà rốt, củ cải: gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
- Hành tím: bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá: nhặt, rửa sạch, phần củ trắng xắt khúc, phần lá xanh xắt nhỏ, để riêng.
- Ngò: lặt, rửa sạch, vẩy ráo.
- Măng tươi: thái sợi, luộc kỹ, đổ bỏ nước đắng.
* Chế biến
- Xếp cua vào nồi, chế một tô nước, cho ít muối + gừng vào luộc. Cua chín vớt ra, gỡ lấy thịt đem giã cùng với thịt heo. Giã nhuyễn, cho mỡ thịt và đập trứng vào, thêm hành tím + tiêu + nước mắm.
- Dùng chày quết cho các thứ mịn, mượt, rồi múc từng muỗng, viên từng viên tròn như trái vải.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già, cho các viên cua vào, chiên chín vàng, vớt ra, để nguội.
- Dầu còn lại trong chảo, cho hành vào, phi thơm, cho gạch cua vào, xào chín, nêm ít nước mắm + tiêu và múc ra chén để riêng.
- Cho thêm dầu vào chảo, cho hành vào phi vàng, cho măng vào xào, nêm ít nước mắm + muối cho măng ngấm, rồi cho cà rốt, củ cải vào xào cùng. Khi các thứ rau củ vừa chín tái là được.
- Nước luộc cua cho chút bột ngọt + nước mắm + muối vừa ăn. Đun sôi, rồi múc các thứ vừa xào cho vào nấu vừa chín, cho tiếp các viên cua, rưới gạch cua vào. Cho tiếp phần hành xắt khúc vào đảo qua.
3. Cách dùng
Múc cua vào chén, rắc tiêu + ngò lên trên, ăn nóng.