- 1kg cua biển
- 50g tiêu xanh
- 100g hành tỏi
- 1 củ gừng nhỏ
- 150ml rượu trắng
- 1 cây xà lách
- 1 củ cải trắng
- Ngò, ớt, hành lá
- 1 chén giấm đỏ
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, ngũ vị hương.
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Cua: lựa con nhỏ (khoảng 6 con/kg), rửa sạch, vớt ra, để ráo. Ngâm cua trong chén giấm đỏ + 1 muỗng cà phê muối, để 15 phút, vớt ra, để ráo.
- Gừng gọt: rửa sạch, giã nhuyễn, hoà rượu trắng vắt lấy nước.
- Tiêu: một nửa giã nát, một nửa để nguyên hột.
- Ướp cua: rượu gừng + ngũ vị hương + tiêu giã + tỏi phi thơm + muối + đường + bột ngọt. Úp mai cua lại
* Chế biến
- Bắc chảo dầu nóng, chiên cua vàng phía bụng trước, trở mai lại, để ráo.
- Bắc chảo khác phi hành tỏi, xào sơ tiêu hạt, nêm chút gia vị.
3. Trình bày
- Sắp đĩa xà lách, cho cua lên , trên để tiêu hạt. Trang trí thêm củ cải + ngò + cà + ớt. Ăn nóng với muối + tiêu + chanh.