1. Nguyên liệu
- 1kg cua đồng.
- 2/3 chén cơm mẻ.
- 2 trái chanh.
- 50g hành tím.
- Gia vị: tiêu, muối, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào.
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Hành tím: lột vỏ, băm nhuyễn.
- Cơm mẻ: lọc qua rây, bỏ xác.
- Cua: rửa sạch, gỡ bỏ mai, yếm và miệng cua, dùng kéo cắt chân và càng để giã nấu canh. Dùng tăm khều gạch ở mai cua vào chén. Mình cua dùng dao đập hơi dập, để vào tô, ướp với tiêu + muối + bột ngọt + 1/2 hành băm + 1/3 chén cơm mẻ.
* Chế biến
- Đặt chảo lên bếp. cho 2 muỗng xúp dầu ăn vào, để nóng, cho chút hành + tỏi vào phi cho thơm, vớt hành tỏi ra, cho cua vào, chiên vàng, vớt ra, để ráo.
- Gạn bớt dầu ăn chiên cua trong chảo ra, cho 1/2 hành tỏi băm còn lại vào phi vàng, cho chén gạch cua vào xào vàng + 1 muỗng cà phê dầu hào, tiếp tục cho hết nước cơm mẻ vào nấu sôi, nêm gia vị vừa ăn, rồi cho cua vào đảo đều độ 3 phút cho thấm, nhắc xuống.
3. Cách dùng
Sắp cua ra đĩa, dọn kèm muối tiêu chanh.