1. Nguyên liệu
- 12 con cua lột đều nhau
- 50g tương xí muội
- 50g kiệu chua
- 50g cà chua xay
-100g xà lách soong
- 1 trứng gà
- 100g bột mì
- 1 muỗng cà phê bột khai
- 50g bột gạo
- 50g bột năn
- 1 trái chanh, gừng bằm, ớt bằm
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, đường, nước tương, dầu mè, dầu hào, giấm, ngò, cà, ớt
2. Thực hiện
* Chuẩn bị:
- Cua: rửa sạch, ướp nước tương + dầu mè (không nêm muối vì cua thường có vị mặn sẵn) để khoảng 30 phút cho thấm.
- Trứng gà: đánh nổi + 3 thứ bột + 1 muỗng cà phê bột khai đã đánh với chanh cho hết mùi khai + chút nước + tí muối + bột ngọt, quậy đều, ủ độ 1 giờ (bột sền sệt là được)
- Kiệu: xé sợi
* Chế biến:
- Cua: nhúng vào hỗn hợp bột, chiên vàng.
- Xốt chua ngọt: bắc chảo mỡ phi hành tỏi cho thơm, để cà chua + tương xí muội + 1/2 muỗng xúp gừng bằm + ớt bằm + 1/2 chén giấm + đường + bột ngọt, nêm thấy vừa chua vừa ngọt là được. Tiếp tục cho kiệu + dầu hào + dầu mè vào, nhắc xuống.
2. Trình bày
- Cho xà lách soong ra đĩa, chung quanh để cà chua + ớt tỉa hoa, giữa để cua.
- Ăn nóng với sốt chua ngọt.