- 1kg cua thịt
- 4 viên chao trắng
- 2 muỗng xúp nước chao
- 100g dưa chua ngâm giấm đường
- Ngò, cà, ớt
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, đường, dầu ăn.
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Cua: đâm chết, rửa sạch, chặt cua làm 2 hay làm 4. Đập giập càng lớn, chặt đầu que nhỏ cho sạch, để ráo.
- Chao trắng + nước chao: tán nhuyễn
- Ngò: rửa sạch, để ráo
- Cà, ớt: tỉa hoa
- Tỏi: đập giập. bỏ vỏ bằm nhuyễn
- Ướp cua: 2 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng xúp đường + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng xúp tỏi bằm + 1 muỗng cà phê dầu mè. Để cua thấm 30 phút.
* Chế biến
- Bắc chảo dầu nóng, cho cua vào, chiên vừa vàng, vớt ra, để ráo.
- Chế dầu ra, chỉ chừa lại chừng 2 muỗng xúp + 1 muỗng xúp tỏi bằm phi vàng, cho chao vào + 3 muỗng xúp đường + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt.
- Nêm lại cho vừa ăn, cho cua vfao xốc đều cho cua thật thấm.
3. Trình bày
- Xếp cua theo hình dáng cua đang nằm, rải ngò, xếp cà, ớt tỉa hoa xung quanh.
- Món này dùng với dưa chua ngâm giấm đường.