Trang chủ Liên hệ

Cách Làm Món Dưa Món Kiểu Miền Trung

NGUYỄN THỊ HOÀI THƯƠNG 25/11/2023


1. Nguyên liệu

- 3 củ su hào

- 2 củ cà rốt

- 1kg củ hành ta (mua loại chưa thật khô)

- 2 thìa canh vừa phải muối biển

- 1 thìa cà phê đường trắng

2. Cách làm

- Hành mua về ngâm với nước vo gạo khoảng một ngày. Sau đó bóc bớt vỏ, rửa thật sạch, tiếp tục ngâm với nước gạo (nước gạo mới) thêm khoảng một ngày để giảm bớt vị cay và đắng của hành

- Su hào gọt vỏ, bỏ phần gìa (nếu có). Cà rốt cạo vỏ rửa sạch để ráo nước. Su hào và cà rốt cắt thành miếng dài khoảng 3cm, dày 1cm. Sau khi ngâm nước gạo lần hai, tiếp tục rửa sạch hành, để ráo nước.

- Cho nước sôi để nguội, muối biển, đường trắng vào cái lọ khuấy thật đều, đổ hành vào lọ cùng với nguyên liệu, nước nên ngập hành khoảng hơn một đốt ngón tay. Khi cho hành vào lọ cần phải có dụng cụ để nén chặt hành.

- Cho nước sôi để thật nguội cùng muối biển vào lọ khuấy thật đều và su hào, cà rốt vào lọ, nước phải ngập su hào, cà rốt khoảng hơn một đốt ngón tay. Khi cho cà rốt, su hào vào lọ cần phải có dụng cụ để nén chặt du hào.

- Su hào và cà rốt muối khaongr thời gian hai ngày là ăn được, không cần muối thời gian dài vì su hào, cà rốt nhanh chua. Dưa món của người miền Trung khá giống với dưa góp của người Bắc nhưng khi ăn, người miền Trung sẽ vớt hành, su hào, cà rốt rồi trộn cùng với tương ớt, mỳ chính hoặc trộn cùng với tỏi, bột tiêu, đường. Chỉ một chút khác lạ trong cách pha trộn nguyên liệu cũng làm nên nét độc đáo trong món ăn giản dị này.

Bài viết liên quan