1. Nguyên liệu
- 300g rau muống
- 1/2 củ cà rốt
- 6 tép tỏi
- 1 trái ớt sừng (nếu thích ăn cay)
- 1 chén giấm muối
- 1 chén nước
- 1/2 chén đường
- 1 thìa cà phê phèn chua
2. Cách làm
- Cà rốt tỉa hoa, cắt lát dày khoảng 2-3mm, tỏi lột vỏ, cắt lát, đem phơi nắng cho hơi héo. Ớt cắt lát lột vỏ, cắt lát, đem phơi nắng cho hơi héo. Ớt cắt lát hay cắt sợi. Rau muống nhặt sạch lá, ngọn, ngắt khúc khoảng 5-6cm, rửa sạch, để ráo. Pha 3 lít nước với 1 thìa cà phê phèn chua, cho rau muống vào ngâm khoảng một giờ. Rửa rau lại nhiều lần, để ráo.
- Nấu sôi nước với ít muối, cho rau vào trụng thật nhanh, vớt ra ngâm ngay vào thau nước lạnh (nước có pha đá). Vớt rau để ráo. Nấu đường với giấm và nước cho tan, để nguội. Cho rau, tỏi, cà rốt, ớt vào lọ, chế nước giấm đường cho ngập rau.
- Để khoảng một ngày là dùng được (nếu giấm chua). Sau đó, cho dưa rau muống vào tủ lạnh để dùng được lâu hơn. Dưa rau muống có thể dọn kèm các món thịt kho.