Trang chủ Liên hệ

Cách Làm Món Dưa Xoài Miền Tây

NGUYỄN THỊ HOÀI THƯƠNG 26/11/2023


1. Nguyên liệu

- Xoài non: 1,5kg

- Muối: 200g

- Phèn chua tán nhuyễn: 1/2 thìa cà phê

- Vôi ăn trầu màu trắng: 2 thìa canh

- Đường: 500g

- Nước đá đập: 1kg

- Chanh: 1/3 quả

- Ớt sừng quả to: 2 quả

2. Cách làm

- Xoài non gọt vỏ, chẻ đôi bỏ hạt, cắt thành miếng có chiều dài bằng quả xoài, dày 1,5cm, ngang 1,5cm. Pha nước muối thật đậm thả xoài vào ngâm từ 1-2 giờ sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh. Pha phèn chua vào 1,5 lít nước ngâm xoài vào từ 45 phút đến 1 giờ, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.

- Pha ba thìa canh vôi vào 1,5 lít nước ngâm xoài từ 45 phút đến một giờ, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh. Ngâm xoài vào nước đá cho thật lạnh, càng lạnh càng tốt. Trong thời gian chờ xoài thấm lạnh nấu nước đường: 500g đường cho vào 2/1 bát nước lã, hai thìa canh muối, vắt vào 1/3 quả chanh rồi bắt lên bếp đun với lửa nhỏ, đun từ từ, không khuấy, thỉnh thoảng sơ nhẹ dưới đáy lên để không đóng đường dưới đáy (nếu khuấy liên tục sẽ làm đông cứng nước đường) đun đến khi đường tan chảy hoàn toàn và có độ ánh sáng óng ánh thì tắt bếp để thật nguội.

- Vớt xoài trong nước đá ra rổ xốc cho ráo nước rồi xếp vào hộp xẻ dọc quả ớt bỏ hạt xắt thành từng lát mỏng dài (ớt nhỏ thì có thể xắt khoanh tròn tuỳ thích) rồi sắp vào keo xoài luộn. Chế nước đường đã ngụi vào dùng thìa ép cho xoài ngập nước đường, đậy nấp keo lại và cho vào tủ lạnh. Hơn một ngày thì dùng được. Để tủ lạnh có thể dùng được khoảng 10 ngày.

Bài viết liên quan