Trang chủ Liên hệ

Cách Làm Món Gỏi Mực

NGUYỄN THỊ HOÀI THƯƠNG 01/11/2023


1. Nguyên liệu

- Mực ống: 800g

- Tỏi: 50g

- Kiệu chua: 100g

- Ngó sen: 500g

- Hành tím: 100g

- Chanh: 5 quả

- Dưa chuột: 500g

- Hành tây: 2 củ

- Tiêu, muối, đường, mì chính, nước mắm ngon

- Rau răm, gừng, giấm

2. Cách làm

- Mực cắt hình chữ nhật hoặc hình vuông, 4-6cm lạng xéo (chà muối riwra sạch, 1/2 gừng giã nhuyễn cho vào mực độ 15 phút). Xả sạch để mực thật ráo. Mực phi tỏi, 1/2 gừng, mực, tiêu, muối, mì chính, đường, xào nhanh tay lửa thật to cho mực không bị ra nước.

- Ngó sen cắt khúc dài 4-6cm chẻ làm 4, ngâm nước lạnh với giấm hoặc chanh. Khi dùng vớt ra cho thêm 2 thìa súp đường bóp mạnh vẩy ráo.

- Dưa chuột rửa sạch, bỏ ruột lấy vỏ xanh thái mỏng xéo ướp đường vắt ráo. Kiệu thái sợi khi dùng vắt ráo. Hành tím bào mỏng phơi một nắng phi vàng. Hành tây trắng bào mỏng theo chiều ngang ngâm đường và giấm, khi dùng vắt ráo. Tỏi phi vàng, muối, tiêu, đường, mì chính, nước mắm ngon, nước cốt chanh. Rau răm thái nhuyễn. Gừng thái mỏng, giã nhuyễn. Chanh 1 quả gọt vỏ tách múi làm nước mắm, 2 quả thái sợi trộn gỏi, 1 quả tỉa hoa, 1 quả băm nhuyễn cho vào nước mắm.

- Trộn chung: 1.2 mực, ngó sen, dưa chuột, kiệu, 1/2 hành tím phi, hành tây, hỗn hợp nước tỏi, 1/2 rau răm. Nêm vừa chua chua ngọt ngọt là được. Xếp gỏi ra đĩa trên mặt để mực, 1/2 hành tím phi, 1/2 rau răm. Rắc lạc, hành tây rải lưa thưa. Cà chua, ớt tỉa hoa để ở giữa. Rải rau mùi xung quanh. Món này dùng với bánh phồng tôm + nước mắm ngon (khi dùng hãy xào mực, ăn nóng).

Bài viết liên quan