Trang chủ Liên hệ

Cách Làm Món Gỏi Thịt Bò

NGUYỄN THỊ HOÀI THƯƠNG 02/11/2023


1. Nguyên liệu

- Thịt bò: 600g

- Khế chua: 3 quả

- Chuối hạt: 1 quả

- Dưa chuột: 600g

- Tai lợn: 400g

- Ngó sen: 400g

- Cần tây, hành tím, giấm, nước mắm, dầu ăn

- Kiệu chua, hành tây, giấm, cà rốt, rau mùi, rau răm, dừa xiêm

- Tiêu, muối, mì chính, đường, tỏi, chanh, ớt, rượu

- Lạc, bánh phồng tôm.

2. Cách làm

- Thịt bò thái mỏng, sau đó thái sợi ướp tiêu, mì chính, đường, tỏi giã thật nhuyễn, chút xì dầu, 1 1 thìa xúp rượu để thịt thấm trong 30 phút.

- Tai lợn cạo rửa sạch. Cho nước sôi, chút giấm, tai lợn luộc chín dội lại nước lạnh thái mỏng xéo. Ngó sen cắt ngắn 5cm, chẻ làm 4, ngâm nước lạnh và giấm hoặc chanh hoặc phèn chua. Chuối, khế gọt vỏ, bào mỏng, thái sợi ngâm giống ngó sen. Kiệu thái sợi. Hành tây thái mỏng theo chiều ngang. Chanh vắt lấy nước. Ớt 1 quả tỉa hoa, 1 quả băm nhuyễn làm nước mắm, 2 quả thái sợi trộn gỏi.

- Tỏi giã thật nhuyễn. Hành tím bào mỏng phơi nắng phi vàng. Dưa chuột bỏ ruột, lấy vỏ xắt xéo ướp 2 thìa đường, khi dùng vắt ráo. Lạc rang vàng giã nhuyễn. Rau răm thái nhuyễn. Cà rốt hoặc củ cải trắng tỉa đầu công.

- Cho dầu ăn vào chảo phi tỏi, thịt bò xào nhanh tay lửa to, bắc xuống, chút nước mắm ngon. Ngó sen vớt ra để ráo, 3 thìa xúp đường bóp mạnh tay cho thấm. Khi dùng vắt ráo nước.

- Dưa chuột, chuối, khế, hành tây: Khi dùng vắt ráo. Trộn chung: 1/2 thịt bò, 1/2 tai lợn, ngó sen, chuối, khế, kiệu, hành tây, ớt thái sợi, dưa chuột, 1/2 rau răm, nước mắm ngon, đường, mì chính, nước cốt chanh, nêm chua chua ngọt ngọt là được.

- Xếp gỏi ra đĩa, gắn đầu công phía trước, chung quanh xếp cần tây như dạng công xoè cánh, để 1/2 thịt, 1/2 tai lợn, hành tím phi, lạc. Rau mùi, rau răm, ớt để giữa. Món này dùng với nước mắm ngon, bánh phồng tôm.

- Nước mắm: Nước dừa xiêm, đường, mì chính: nấu sôi thật tan để nguội, nước mắm ngon. Tỏi giã nhuyễn, nước cốt chanh, kiệu thái sợi, chanh gọt vỏ tách múi, ớt băm.

Bài viết liên quan