Trang chủ Liên hệ

Cách Làm Món Gỏi Tôm Chua Cay

NGUYỄN THỊ HOÀI THƯƠNG 28/10/2023

1. Nguyên liệu

- Tôm tươi: 300g

- Ớt sừng: 4 quả

- Nước mắm ngon: 2 thìa

- Tương ớt cay: 2 thìa

- Nước cốt chanh: 2 thìa

- Đường tinh luyện: 2 thìa, lá chanh một ít, sả: 2 củ, nước sôi: 3 bát, lá bạc hà: 4 lá, hành lá: 1 nhánh, mùi tàu, rau mùi, húng quế và các loại rau thơm tuỳ ý.

2. Cách làm

- Ớt cắt khoanh nhỏ. Hành lá tước thành sợi dài khoảng 7-10cm. Sả thái khoanh mỏng, nhỏ. Mùi tàu, rau mùi, húng quế và các loại rau thơm tuỳ ý, thái nhuyễn. Rửa tôm bằng nước muối. Lấy tôm ra rổ, rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo nước.

- Tôm sau khi đã rửa sạch với muối, bóc vỏ, khía dọc lưng để tạo hình bươm bướm sau khi chế biến. Trụng nhanh tôm vào nước sôi trong khoảng 20 giây, hoặc đến khi thấy tôm chuyển sang màu hồng là được. Lấy ra, để ráo nước. Trộn đều các phụ liệu ớt, tương ớt, nước mắm, nước cốt chanh và đường trong một khay nấu ăn. Nếm thử và điều chỉnh vị cay, chua, ngọt, mặn tuỳ ý.

- Lá chanh thái thành sợi. Sau đó chia lá chanh thành 2 phần, phần nhiều hơn cho vào tô để sẵn cùng với hành lá đã tước sợi, sả, rau thơm thái nhuyễ. Phần còn lại để riêng. Làm tương tự với lá bạc hà. Cho tôm đã ráo nước vào tô rau thơm, trộn cho tôm thấm đều. Tiếp tục trộn cùng với nước xốt chua cay đã chuẩn bị. Cho khay lên bếp, xào với lửa vừa. Dùng đũa đảo thường xuyên cho tôm chín đều. Sau khi xào khoảng vài phút hoặc khi thấy tôm đã ngấm đều gia vị, tắt bếp, lấy tôm bày ra đĩa. Rải thêm phần lá chanh và bạc hà còn lại trên mặt món ăn cho đẹp.

Bài viết liên quan