1. Nguyên liệu
- 2 cây cải thảo loại vừa
- 290g muối biển (muối thường thì cho ít hơn)
- 1500ml nước
- 400g cây củ cải trắng
- 7 cây hành lá xắt nhỏ
- 40g ớt bột Hàn Quốc
- 80g muối tôm băm nhỏ
- 50g nước mắm
- 15g tỏi băm
- 2 thìa cà phê gừng bào nhỏ
- 60g đường
2. Cách làm
- Cắt cải thảo thành những miếng chữ nhật có chiều rộng khoảng 3cm. Hoà muối biển với 1,5 lít nước, sau đó thả cải thảo vào ngâm, nhúng cải thảo cho ngập nước muối trong vòng hai giờ, thỉnh thoảng lại đảo cải thảo cho ngấm nước muối.
- Củ cải thái miếng vuông có kích thước 2,5cm, dày 0,5cm. Trộn đều phần hỗn hợp muối với nhau. Sau hai giờ, rửa sạch cải thảo ba lần, loại bỏ phần nước muối thừa.
- Trong một tô lớn, đổ phần cải thảo, củ cải, hành lá và hỗn hợp muối ở trên vào, rồi trộn đều lên cho đến khi hỗn hợp muối ở trên vào, rồi trộn đều lên cho đến khi hỗn hợp thấm đều gia vị. Sau đó, cho vào hũ thuỷ tinh hoặc hộp kín có nắp đậy để chừng 1/2 đến một ngày là kim chi đã chín. Lấy ra khỏi lọ và lưu trữ trong tủ lạnh trước khi kim chi bị lên men.
- Kim chi rất hợp để ăn kèm cùng các món ăn nhiều dầu mỡ hoặc nấu canh kim chi nóng hổi ăn vào mùa đông. Khác với cách làm kim chi truyền thống, bạn để nguyên cả tàu lá cải thảo rồi phết lớp hỗn hợp muối vào từng tàu lá.