1. Nguyên liệu
- 2 củ cải trắng
- 1 quả lê
- 1 quả táo
- 3 thida cà phê bột nếp
- 2 nhánh hành lá
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Muối
- Nước mắm
- Tỏi
- Đường
- Hạt nêm
- Ớt bột làm kim chi hoặc ớt bột bình thường
2. Cách làm
- Củ cải, lê, táo gọt vỏ rồi ngâm vào thay nước lạnh có pha vào một thìa cà phê muối trong khoảng 30 phút. Ngâm xong, bạn vớt ra rổ cho ráo nước, dùng dao sắc thái củ cải thành những lát tròn rồi để lên rổ, trộn với một thìa cà phê muối khoảng 30 phút.
- Táo, lê cắt hạt lựu sau đó dùng dao bằm nhuyễn hoặc dùng máy sinh tố xay nhuyễn. Múc ba thìa cà phê bột nếp đổ vào nồi, thêm khoảng 3-5 thìa cà phê nước lạnh.
- Đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy để bột tan đều. Đun khoảng tầm năm phút đến khi hỗn hợp bột sệt lại là được.
- Gừng cạo vỏ, tỏi bóc vỏ, đầu hành trắng rửa sạch; dùng chày giã nhuyễn gừng, tỏi và đầu hành trắng. Hành lá thái khúc vừa ăn, bạn có thể thêm hẹ nếu muốn. Đổ hỗn hợp táo, lê đã bằm nhuyễn vào thay. Thêm ớt bột, gừng tỏi gĩa nhuyễn, bột nếp, hành lá.
- Đeo găng tay nylon rồi cho củ cải, lê, táo vào tô, trộn đều, nêm thêm một thìa cà phê nước mắm, chút hạt nêm và 1/2 thìa cà phê đường. Vì củ cải đã ướp sẵn muối nên bạn không nêm muối nữa.
- Trộn xong bạn múc hỗn hợp củ cải cất vào lọ thuỷ tinh khoảng 2-3 ngày là dùng được. Nếu dùng chưa hết, bạn cất kim cho vào tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn.