Trang chủ Liên hệ

Cách Làm Món Lẩu Cua Tía Tô

NGUYỄN THỊ HOÀI THƯƠNG 30/09/2023

1. Nguyên liệu

- 1kg cua biển ( chọn cua đực có nhiều thịt)

- 1 nhánh gừng nhỏ

- 1 nắm rau tía tô

- 200g sườn non

- 200g nấm rơm búp

- 2 muỗng xúp bột năn

- 100g sả bào

- 4 tép sả cây

- 6 trái chanh

- 4 tép tỏi

- 100g hành tím

- Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, dầu ăn.

2. Thực hiện

* Chuẩn bị

- Cua: làm sạch, chặt làm 4, để ráo, càng lớn đập giập, chặt các đầu que nhỏ cho sạch, để ráo.

- Ướp vàp cua: 1 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng xúp đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng xúp tỏi bằm. Để hoảng 30 phút.

- Sườn non: chặt nhỏ vừa ăn, để ráo

- Gừng: gọt vỏ, thái mỏng.

- Rau tía tô: bỏ cọng, rửa sạch, để ráo

- Nấm rơm búp: gọt chân sạch, ngâm nước lạnh + bột năn 10 phút, xả sạch để ráo, xào sơ, nêm tiêu + muối + đường + bột ngọt.

- Sả bào: bằm nhuyễn

- Sả cây: cắt khúc 5cm, đập giập.

- Chanh: vắt lấy nước

- Tỏi: đập giập, bóc vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng.

- Hành tím: bóc vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng.

- Ớt hiểm: đập giập.

* Chế biến

- Bắc chả nóng, cho 4 muôcng xúp dầu + tỏi bằm + sả bằm phi vàng, cho sườn heo + cua + gừng + sả khúc vào xào cho thật thấm. Nêm lại muối + đường + bột ngọt. Cua chín vớt ra, chế nước lạnh vào (3 lít), nấu sôi nước và sườn mềm.

- Cho cua vào, nêm lại vừa ăn, cho hành tím + tỏi phi vào + nươcs chanh, nhấc xuống. Nêm thấy chua ngọt là được.

3. Trình bày

- Cho tất cả vào lẩu, cho tía tô + rau nhút vào.

- Dọn kèm đĩa bún và chén nước mắm nguyên chất + ớt khoanh.

- Món này dùng nóng.

Bài viết liên quan