1. Nguyên liệu
- 20 quả dưa chuột
- 1 chén muối
- 10 chén nước
- 2 chén lá hẹ
- 1 chén hành xanh
- Hỗn hợp gia vị
- 1 chén ớt bột
- 6 thìa nước mắm (thay bằng gia vị cũng được )
- 6 thìa đường
- 6 thìa nước
- 2 thìa tỏi băm
- 2 thìa gừng băm.
2. Cách làm
- Rửa sạch dưa chuột. Bạn nên chọn quả dưa sáng màu, không quá phình to. Nếu chọn được quả ngắn đều nhau thì tót còn không bạn có thể lựa quả dài rồi cắt đôi. Cắt núm hai đầu bỏ đi, sau đó dùng dao bổ dọc quả dưa hình chữ thậo, nhưng không nên cắt rời mà để lại khoảng 1cm ở phía đáy sao cho quả dưa tách làm tư nhưng các miếng không rời nhau.
- Dưa chuột còn rất tươi, bước tiếp theo là chuẩn bị chần nước muối. Đun sôi 10 bát nước với một bát muối to. Đổ chỗ nước muối sôi vào chần dưa chuột. Để dưa ngâm trong nước nóng như vậy trong khoảng 50 phút. Bước này rất quan trọng vì nó giúp dưa mau ngấm lại vẫn giòn. Sau 50 phút, bạn đổ nước muối đi, rửa lại dưa chuột một lần bằng nước lạnh rồi để ráo.
- Chuẩn bị hỗn hợp để ướp. Thái nhỏ lá hẹ và hành sao cho được hai chén lá hẹ và một chén hành. Nếu muốn màu đẹp hơn bạn có thể thái thêm cà rốt vào.
- Lấy một cái bát to cho một chén ớt bột, sau thìa nước mắm (hoặc thay bằng gia vị), sau thida nước, hai thìa đường, hai thìa tỏi băm và hai thìa gừng băm vào. Trộn đều các nguyên liệu. Cho chỗ hành và hẹ vừa thái nhỏ vào hỗn hợp, tiếp tục trộn đều.
- Nhẹ nhành tách quả dưa ra, nhồi phần hỗn hợp vừa trộn vào giữa. Rồi bôi đều hỗn hợp gia vị ra ngoài quả dưa một lần nữa. Làm lần lượt đến hết chỗ dưa chuột đã chuẩn bị. Xếp dưa vào một cái hộp, để bên ngoài qua một đêm cho ngấm rồi sau đó bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.