- 200g thịt ba rọi
- 1 con cua biển lớn
- 1/2 chén dấm
- 1 củ tỏi
- 1 miếng gừng bằng ngón tay
- Rau sống, khế, chuối chát
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Thịt ba rọi: Cạo rửa sạch, luộc chín, thái lát mỏng.
- Rau sống: nhặt, rửa sạch để ráo
- Chuối chát: Gọt vỏ, thái lát mỏng, ngâm với nước pha chanh hay giấm cho chuối trắng
- Khế: Cắt bỏ khía, thái lát mỏng vừa ăn.
- Gừng: Cạo sạch vỏ, thái mỏng sau đó thái sợi
- Tỏi: Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn
- Cua: Làm sạch, tách mai, khều gạch cua để riêng
* Chế biến
- Phần cua thịt: luộc chín, gỡ lấy thịt. Sau đó xào thịt lên cho thơm, nêm nước mắm + tiêu + bột ngọt cho vừa ăn.
- Gạch cua: Cho vào 1 cái chén, chế vào 1 muỗng xúp giấm đánh tan. Thêm gừng + tỏi giã nhỏ + tiêu + muối trộn đều.
- Bắc chảo nóng, cho vào 1 muỗng xúp dầu, phi hành cho thơm, cho gạch cua vào xào, nêm lại vừa ăn
3. Trình bày
- Xếp thịt ba rọi xung quanh đĩa. Để thịt cua vào giữa và chế gạch cua lên trên.
- Dùng kèm với rau sống, khế, chuối chát.