- 1 kg cua thịt lựa loại chắc (4 con)
- 1/2 muỗng cà phê xuyên tiêu.
- 100g xà lách soong
- Ngò, cà, ớt
-Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, đường.
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Cua: đâm chết, rửa sạch, chặt làm 2 hoặc làm 4, đập giập càng lớn, chặt đầu các que nhỏ, để ráo.
- Ướp cua: 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê đường + 1 muỗngU cà phê bột ngọt + 1 muỗng cà phê dầu mè + 1 muỗng xúp tỏi bằm nhuyễn. Để cua thấm 1 giờ
- Xuyên tiêu: cho lên chảo, rang sơ, giã nát
- Tỏi: đập giập, bóc vỏ, bằm nhuyễn
- Xà lách soong: bỏ chân, rửa sạch, để ráo
- Ngò: rửa sạch
- Ớt: tỉa hoa hay bào mỏng
* Chế biến
- Bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào, để dầu thật nóng, cho cua vào chiên vừa chín tới, cua chín vớt ra, để ráo
- Bắc chảo khác, cho 1 muỗng xúp dầu + 1 muỗng cà phê tỏi bằm phi vàng. Cho 2 muỗng xúp giấm + xuyên tiêu + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng xúp đường + chút muối, nêm lại vừa ăn. Cho cua vào xốc đều cho cua thấm.
3. trình bày
- Xếp xà lách soong ra đĩa, xung quanh xếp cua, rải ngò, giữa cắm ớt tỉa hoa.
- Món cua rang muối này dùng với muối tiêu chanh.