- 6 con cua loại vừa khoảng 1,2 - 1,5 kg
- 2 củ hành tây
- 5 tép hành lá
- 2 muỗng xúp kíp chấp
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, đường, dầu ăn, ngũ vị hương, dầu mè
2. Thực hiện
* Chuẩn bị
- Cua: đâm chết, rửa sạch, chặt làm 2, đập giập càng lớn, chặt sạch đầu các que nhỏ, để thật ráo.
- Ướp cua: 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng xúp tỏi + 1 muỗng cà phê dầu mè, để cua thấm 30 phút, chiên vàng cua, vớt ra để ráo dầu.
- Hành tây: cắt dọc làm 8
- Hành lá: cắt ngắn 5cm
- Tỏi: bằm nhyễn
* chế biến
- Bắc chảo nóng, cho vào chảo 2 muỗng xúp dầu, tỏi bằm, hành lá, hành tây, gạch cua, ngũ vị hương, chút màu gạch cua hay màu hột điều đỏ xào đều.
- Thêm kíp chấp, dầu mè, cho cua vào xào lên thật đều cho cua thấm, nêm lại cho vừa ăn.
3. Trình bày
- Cua chín múc ra đĩa, xếp lại thành từng con cua cho đẹp.
- Món này dùng với muối tiêu chanh.